Nguồn cung nhà liền thổ sụt giảm, giá bán thứ cấp tăng

Theo Savills, quý II/2017, nguồn cung sơ cấp của phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại TP HCM đạt khoảng 2.060 căn, giảm 20% theo quý và 35% theo năm.

Trong đó, phân khúc nhà liền kề tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với 85% tổng lượng giao dịch. Savills dự báo, từ quý III/2017 đến 2019, khu Đông sẽ tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung và dự kiến chiếm khoảng 50% thị phần.

Báo cáo quý II/2017 về thị trường TP HCM của Công ty CBRE cũng chỉ ra, nửa đầu năm nay, khu Đông tiếp tục chiếm ưu thế về nguồn cung mới, chiếm 68%. Trung bình, giá bán ở thị trường sơ cấp tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo này, do hạn chế từ nguồn cung mới, hoạt động trên thị trường thứ cấp trở nên sôi nổi hơn. Giá thứ cấp chứng kiến mức tăng nhanh, biến động mạnh trong thời gian ngắn, đặc biệt là trong các sản phẩm nhà phố và biệt thự. Thị trường nhà liền thổ xây sẵn gần đây đã chứng kiến sự tăng vọt về giá bán. Giá cho những sản phẩm có vị trí tốt có thể tăng đến 30% trong quý II/2017.

Báo cáo thị trường bất động sản liền thổ TP HCM trong quý II/2017 của công ty DKRA cũng chỉ ra, thị trường nhà phố, biệt thự thuộc các dự án nguồn cung khá hạn chế trong các tháng 4, 5 và 6, và có đến hơn 60% nguồn cung mới tập trung ở khu Đông TP HCM.

Đây cũng là địa bàn có sức mua nhà phố, biệt thự cao nhất thành phố 10 triệu dân này với 70% các giao dịch tập trung ở trục đô thị phía Đông. Quận 2, 9 và Thủ Đức lần lượt là ba địa bàn có lượng nhà liền thổ tung ra thị trường nhiều nhất quý vừa qua.

DKRA dự báo, loại hình bất động sản liền thổ gồm: đất nền, nhà phố, biệt thự thuộc các dự án sẽ tiếp tục là tâm điểm thu hút các dòng vốn đầu tư cũng như nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn tại TP HCM trong hai quý còn lại của năm.

Ông Phạm​ Lâm – Tổng giám đốc DKRA Việt Nam nhận định, những tháng cuối năm, phân khúc nhà liền thổ sẽ phát triển nhờ hạ tầng và nhu cầu mua ở thực. Tình trạng khan hiếm quỹ đất ở TP HCM sẽ diễn ra trong vài năm tới, đẩy giá bất động sản tăng thêm. Trong đó, phân khúc nhà liền thổ do đặc thù cần quỹ đất lớn nên sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Theo ông Lâm, trong ba năm gần đây, khu Đông đón nhận hầu hết các dự án trọng điểm của thành phố. Bên cạnh tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, hàng loạt những công trình lớn như tuyến vành đai 2, 3, 4; đại lộ Phạm Văn Đồng, mở rộng đường Nguyễn Xí, Ung Văn Khiêm, Xô Viết Nghệ Tĩnh lên 30m… đã góp phần làm thay đổi diện mạo khu Đông, kích thích giá trị bất động sản gia tăng. Với tình hình phát triển ngày càng mạnh, trong thời gian tới, khu Đông sẽ là nơi tiếp tục được nhà đầu tư hướng đến.

Vị đại diện này cũng cho biết, với tâm lý ăn chắc mặc bền, người Việt luôn ưu tiên chọn lựa nhà liền thổ nên khi nguồn cung có dấu hiệu cạn, người mua ở thực sẽ lo sợ giá đất tăng cao. Đây sẽ là cơ hội lớn cho những nhà đầu tư có sẵn vốn, đang mong muốn tìm kiếm nơi đầu tư sinh lời ngắn hạn.

0906 378 900 ( MR HƯNG)